THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ GIA HƯNG

 

          Kính thưa toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong toàn xã.

Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên địa bàn Huyện, đang là vấn đề cấp bách đáng quan tâm của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mức độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Huyện rất nhanh. Tính cho đến ngày 22/10/2021 trên toàn Huyện9 xã trong tổng số 21 xã, Thị Trấn đã công bố dịch tả lợn Châu Phi. Trong đóGia Hưng. Hiện nay trên địa bàn toàn xã đã có 7 xóm dich tả lơn châu phí: Xóm 1; 3; 4; 5; 7; 8; 10.

       Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:
         1. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.
Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

          2. Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn.
           3. Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn, nghiêm cấm không được giết mổ lợn khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bệnh, đồng thời phải dừng ngay việc giết mổ, thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời. 

         4. Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất bất cứ khi nào phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

        5. Tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng. Không điều trị heo bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
        6. Trong lúc này, người chăn nuôi, người giết mổ, cơ sở giết mổ, hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn cần áp dụng nghiêm “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý.
         

Kính thưa toàn thể cán bộ Đảng viên và nhan dân trong toàn xã

Trước diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh tả lợn Châu Phi, các tổ công tác của UBND xã đã tăng cường hơn nữa các biện pháp tích cực, nhằm chống dịch bệnh và thông báo đến toàn thể nhândân trong toàn xã, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi. Nếu các hộ chăn nuôi  có lợn bị ốm chết báo ngay cho các đồng chí xóm trưởng và tổ thú y để xử lý về công tác tiêu hủy và quy trình hỗ trợ của nhà nước.

 

T.M UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Đã ký

Bùi Trọng Tình

 

 

 

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập