Nhằm hạn
chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân
cần lưu ý một số biện pháp phòng chống rét cho cây trồng như sau:
1. Đối với mạ, lúa
*) Nếu nhiệt độ xuống dưới
150C:
- Đối với lúa: Tuyệt đối
không gieo, cấy, tỉa dặm, bón phân đạm; với chân ruộng chủ động nước đêm tháo
nước vào ngập 1/3-1/2 cây lúa, ngày tháo nước cạn.
- Đối với những ruộng mạ
mới gieo bà con cần chú ý:
+ Nhất thiết phải làm khum
vòm phủ kín bằng nilon trắng cho mạ;
+ Luôn giữ đủ ẩm cho mạ
bằng cách giữ nước ở rãnh (đối với mạ dược non), tuyệt đối không để mạ bị khô
hạn;
+ Rắc tro bếp mục lên trên
mặt luống để giữ ấm cho mạ.
- Đối với mạ đã lên xanh
tốt bà con cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ (đối với mạ dược) và tưới ẩm
(đối với mạ sân), đồng thời cũng cần phải che phủ kín bằng nilon trắng.
Ngoài ra, cần dự phòng
giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho
những diện tích mạ, lúa mới cấy bị chết rét.
*) Khi nhiệt độ tăng trên
150C:
- Diện tích lúa có nguy cơ
bị chết: Kiểm tra, đánh giá và có phương án cấy dặm hoặc gieo lại.
- Diện tích lúa không bị
ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng ít: Tiến hành chăm sóc kịp thời kết hợp bón phân
kali, phân lân không bón phân đạm; Duy trì mực nước trên ruộng hợp lý để lúa
sinh trưởng thuận lợi, đẻ nhánh sớm, không để ruộng lúa bị hạn; theo dõi chặt
chẽ diễn biến sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
- Mạ: Khi nhiệt độ ngoài
trời trên 150C thì mở nilon ở 2 đầu luống, không mở hoàn toàn ngay
để tránh mạ bị sốc nhiệt.
- Có thể phun hoặc tưới các
loại phân bón qua lá, các chế phẩm sinh học (như: KH, PenacP…) hoặc chất điều
hòa sinh trưởng (comcat…) để tăng khả năng chống chịu và khả năng phục hồi cho
mạ, lúa.
- Tiến hành gieo đối với
thóc giống đã ngâm ủ nảy mầm và cấy khi mạ đã phục hồi ra rễ trắng và đủ tuổi.
2. Đối với rau màu
*) Nếu nhiệt độ xuống dưới
150C:
- Đối với diện tích rau màu
đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay.
- Tưới đủ ẩm; Bón thêm phân
kali, phân lân kết hợp tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây;
- Theo dõi sát tình hình
sinh vật gây hại trên cây trồng để có biện pháp phòng, trừ kịp thời;
- Những ngày có sương muối
giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan
hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.
- Đối với nhóm rau ăn lá
cần che bằng nilon trắng để tránh mưa rét.
- Đối với cây lạc, đậu
tương, ớt, ngô xuân chú ý không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 13oC
cho dù thời vụ đã đến.
- Tỉa thưa hợp lý
cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế
sinh vật gây hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại
rau ăn quả (cà chua, bí đỏ…).
- Các loại rau màu như
hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có
rét đậm, rét hại cũng cần tưới đủ ẩm và phun chất tăng trưởng cho rau màu 5-10
ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sinh vật gây hại.
*) Khi nhiệt độ tăng trên
150C:
- Các vườn rau đã bị thiệt
hại do rét, sương muối nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống rau ăn lá ngắn
ngày để gieo bổ sung khi thời tiết thuận lợi;
- Đối với diện tích rau
chưa bị thiệt hại hoặc còn khả năng phục hồi, cần tuyên truyền để nông dân
không bón đạm đơn, mà dùng phân NPK, phân hữu cơ, chế phẩm sinh học (như: KH,
PenacP…) hoặc chất điều hòa sinh trưởng (comcat…) để tăng khả năng chống chịu,
khả năng phục hồi cho cây.
3. Cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày
*) Nếu nhiệt độ xuống dưới
150C:
- Dùng cỏ khô, rơm rạ,
nilon... tủ gốc, che phủ giữa ấm cho cây.
- Với vườn cây giống dùng
nilon che phủ hoặc sáng sớm dùng nước tưới rửa lá.
*) Khi nhiệt độ tăng trên
150C:
- Với diện tích bị thiệt
hại có thể phục hồi: Tiến hành cưa gốc, quét vôi vào gốc, tủ gốc, chăm sóc, bón
phân hợp lý để cây nhanh phục hồi.
- Với những diện tích không
thể phục hồi: Tiến hành trồng dặm để đảm bảo mật độ và trồng xen cây màu ngắn
ngày, sớm ổn định sản xuất.
ST