HỘI LHPN XÃ GIA HƯNG THI NẤU ĂN VỚI CHỦ ĐỀ “BỮA CƠM GIA ĐÌNH ẤM ÁP YÊU THƯƠNG”

Như chúng ta đã biết, gia đình là tế bào của xã hội, nơi hình thành, nuôi dưỡng, và giáo dục nhân cách mỗi con người. Trong cuộc đời mỗi con người, ai ai cũng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình chan chứa yêu thương. Gia đình tốt xã hội mới tốt. Gia đình là điểm tựa thiêng liêng trong cuộc đời mỗi người, nơi mà tuổi thơ ta lớn lên, được sống trong sự sum vầy ấm áp của những người thân yêu, ruột thịt, ở đó có tình yêu, sự chở che, nuôi dưỡng vô điều kiện của các bậc làm cha, làm mẹ, sự đùm bọc tình thân đã chắp cánh cho mỗi người lớn lên và vững bước trên những nẻo đường của cuộc đời. Bữa cơm là hoạt động không thể thiếu trong mỗi gia đình, là không gian ấm áp, lan tỏa, kết nối tình yêu thương, là nơi mỗi người tìm về để được sống giữa tình thân biết bao thiêng liêng và trân quý...

Cuộc sống của mỗi người lúc nào cũng bộn bề những lo toan, nhưng khi nhắc về gia đình không ai không khỏi bùi ngùi, xúc động và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với mỗi con người vẫn là những bữa cơm gia đình đầy đủ các thành viên. Trong không gian ấy, mỗi bữa cơm chúng ta ăn hằng ngày không chỉ là chuyện ăn uống mà còn để lại dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm hồn mỗi người. Dù hoàn cảnh gia đình giàu hay nghèo, ở nông thôn hay thành thị, dù thiếu thốn những giá trị vật chất. Mỗi khi bếp lửa bập bùng, làn khói lan tỏa trên mái bếp cũng là lúc những bà mẹ quê bình dị tảo tần lại bắt đầu công việc thường ngày là nấu cho cả nhà một bữa cơm. Tình yêu thương của mẹ dành cho những người thân trong gia đình được mẹ truyền vào nồi cơm dẻo thơm, vào những món ăn đậm đà dư vị. Những chiều đông giá rét, mâm cơm quê với bát canh rau nóng hổi mẹ nấu với mùng tơi và rau thơm trong vườn nhà mà ai cũng phải xuýt xoa.... Chỉ vậy thôi, dù bữa cơm gia đình đạm bạc mà ấm áp nghĩa tình. Bởi lẽ, trong không gian ấy, cũng không ai quên được hình ảnh người mẹ cần mẫn lo lắng, chăm sóc từng món ăn cho các thành viên trong gia đình, bên cạnh hình ảnh đó thì người cha đầm đìa những giọt mồ hôi mặn chát kiếm thêm đồng tiền để lo cho các con bữa cơm đủ chất; Bữa cơm mà cả gia đình được ngồi quây quần bên nhau, vừa ăn cơm, vừa trò chuyện vui vẻ sau những giờ làm việc vất vả, hỏi thăm, trò chuyện, chia sẻ với nhau những câu chuyện, những tâm tư tình cảm mà chỉ những người thân trong gia đình mới có được.

 Mỗi bữa cơm là sự kết nối, nhân lên tình cảm gia đình, là lúc mà cha mẹ dành trọn cho những đứa con tình yêu thương, sự chăm sóc và cả những lời răn dạy về cách nói, cách ăn và những điều ứng xử trong bữa ăn. rồi hình ảnh anh, chị em cùng giành nhau những con cá, miếng thịt đã vơi trên đĩa, với tiếng cười giòn tan, vô tư … Tất cả những kỷ niệm đó là tình yêu thương vô bờ bến mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Bữa cơm kết tinh thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống…., nơi gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Hạnh phúc nào bằng được sống trong tình yêu thương của những người thân yêu nhất, được hít hà những món ăn do chính tay mẹ nấu, được ngồi bên mâm cơm với những lời cha dặn “Phải gắng học nghe con”. Hạnh phúc là không thể đong đếm khi người mẹ chăm sóc con, được nấu những món ăn các thành viên trong gia đình thích, khi người cha được nhìn các con lớn lên, thành đạt, hạnh phúc. Chính vì vậy, bữa cơm gia đình là nơi giữ lửa của văn hóa truyền thống Việt Nam nói chung và của mỗi gia đình nói riêng. Từ đó mà mỗi con người khi lớn lên, cứ đinh ninh lời dặn dò của cha mẹ mỗi khi cầm bát cơm lên ăn.   

           Dẫu biết rằng, giữa dòng đời đang trôi đi hối hả, đôi khi nó cuốn theo những giá trị quý giá của cuộc sống, con người phải chạy đua với thời gian,. Đặc biệt, giữa thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì dường như bữa cơm gia đình đối với nhiều gia đình, nhiều người đang bị ảnh hưởng rõ rệt. Do nhiều yếu tố từ công việc chi phối cho nên nhiều gia đình khó có thể tổ chức bữa cơm trong một ngày mà có đủ tất cả các thành viên trong gia đình. Buổi trưa, trẻ thì học và ở bán trú tại trường, người lớn thì thời gian nghỉ rất ngắn, đành dùng tạm bữa bằng cơm hộp hay căng tin cho nhanh để tiếp tục công việc. Đôi khi yếu tố gia đình đã ít nhiều chi phối đến bữa cơm thường ngày. Đặc biệt là những gia đình có cha mẹ đi làm ăn xa, hoặc vì điều kiện mà không có điều kiện gặp gỡ, quây quần... Nhưng mỗi gia đình, mỗi người cần biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để có thời gian dành riêng cho gia đình, có thời gian để quây quần bên mâm cơm gia đình sau mỗi buổi làm việc. Bữa cơm gia đình, không gian sinh thành nên suối nguồn yêu thương, nơi kết nối tình cảm gia đình, là kí ức không phai nhạt trong tâm hồn mỗi con người. Bữa cơm gia đình cũng chính là chìa khóa của hạnh phúc, bởi chính bữa cơm ấy sẽ gắn kết các thành viên trong gia đình, xua tan những mệt mỏi, bỏ qua những giận hờn để rồi mỗi người tự thấy mình được chở che, được quan tâm, được bày tỏ những nguyện vọng, được ân cần chỉ bảo. Gia đình lưu giữ những khoảng khắc tốt đẹp nhất mà mỗi người đều được một lần là nhân vật chính – nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Yêu gia đình để yêu hơn những lời ông bà cha mẹ căn dặn, cảm nhận rõ hơn tình cảm của cha mẹ sau tấm áo đã bạc màu vì mưa nắng, muốn được trở về, được vỗ về, chăm chút như những ngày thơ bé bên bữa cơm gia đình. Mỗi gia đình, mỗi người hãy luôn biết chăm lo cho cuộc sống gia đình, cho mỗi bữa cơm hằng ngày để thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương, hạnh phúc trong mỗi gia đình./.

                                                               Bài viết: Đinh Xuân CC VH -XH

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập