THÔNG BÁO VỀ VIỆC TỔ CHỨC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA ĐỘNG HOA LƯ XÃ GIA HƯNG NĂM 2024

 

Kính thưa: các đồng chí cán bộ và toàn thể nhân dân trong toàn xã

Thực hiện Kế hoạch số 07/KH – UBND huyện Gia Viễn ngày 17/1/2024 của UBND huyện Gia Viễn về việc tổ chức các hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, Thể dục thể thao, các Lễ hội mừng Đảng, Mừng Xuân năm Giáp Thìn 2024; Kế hoạch số 18/KH – UBND huyện Gia Viễn ngày 06/2/2024 về việc Tổ chức Giải vật dân tộc tỉnh Ninh Bình gắn với Lễ hội Động Hoa lư, Lễ hội Đền Cát Đùn năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH – UBND xã Gia Hưng ngày 25/1/2024 về việc Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao các Lễ hội truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân năm 2024.

 Động Hoa Lư (còn có tên là thung Lau; Thung Ông) là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội truyền thống di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Động Hoa Lư xã Gia Hưng là hoạt động văn hoá truyền thống lâu đời đã kế thừa và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó là dịp để Nhân dân trong xã, người con quê hương Gia Hưng ở khắp mọi miền Tổ Quốc và quý khách thập phương thành kính dâng hương, nhớ về cội nguồn, ghi nhớ công lao dựng nước và giữ nước, tạo lập làng, xã. Đồng thời đó cũng là dịp tổ chức giao lưu vui chơi các hoạt động văn hoá, văn nghệ trên địa bàn xã. Tổ chức lễ hội nhằm phát huy và gìn giữ văn hóa truyền thống quý báu đã có từ lâu đời. Đồng thời cũng là dịp tạo điều kịên cho nhân dân hiến kế, hiến công, huy động tài lực, vật lực để lễ hội truyền thống ngày càng phong phú và có điều kiện để tu sửa, tôn tạo, xây dựng khu di tích lịch sử của xã ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Kính thưa các đồng chí cán bộ và toàn thể nhân dân

Hàng năm, địa phương tổ chức Lễ hội tại Động Hoa Lư xã Gia Hưng để thể hiện lòng thành kính của nhân dân địa phương và con em du khách thập phương đối với vua Đinh và những người có công với đất nước.

Có vị tướng Đinh Tiên Hoàng người lấy chốn Sơn động làm nơi luyện tập binh mã, chiêu hồi quân tướng và người đã xuất quân đi dẹp thập nhị sứ quân.

Sau khi dẹp loạn giặc xong, với danh tiếng là Vạn sứ vương lập nên nước Đại Cồ Việt đặt quốc hiệu thế kỷ thứ X.

Đinh Tiên Hoàng đã chọn Hoa Lư có vùng núi non hiểm trở kỳ thú để xây dựng kinh đô. Đó là quần thể có địa thế vững chắc do thiên nhiên tạo nên.

Vua Đinh Tiên Hoàng là người có công lập nên nước Đại Cồ Việt. Các thời vua sau Lê, Lý kế tục sự nghiệp triều đại Đinh.

Kính thưa các đồng chí cán bộ và toàn thể nhân dân

Việc tổ chức lễ hội phải được thực hiện đúng quy định hoạt động của Bộ văn hoá thể thao và du lịch, quy định nếp sống văn hoá mới của địa phương. Phải thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng trong phần lễ, vui tươi, phấn khởi, đoàn kết và an toàn. Chống mọi biểu hiện mê tín dị đoan, cờ bạc, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn xã.

Được sự nhất trí của TT Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Viễn. Được sự thống nhất của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Gia Hưng. UBND xã; Ban tổ chức tiến hành tổ chức Lễ hội Truyền thống Động Hoa Lư, dâng hương vua Đinh và Quốc Mẫu tại Động Hoa Lư  và Đền Thung Lá xã Gia Hưng như sau:

Thời gian: Tổ chức trong 03 ngày: Ngày 19/2-22/2/20214 (tức ngày 10-13 tháng giêng năm Giáp Thìn).

Địa điểm: Tại khu di tích lịch sử Đình Trai – Động Hoa Lư – Đền Thung Lá.

Chương trình lễ hội:

- Ngày 19/2/2024 (tức ngày 10/1 năm Giáp thìn):

+Buổi sáng:

07h00’: Rước kiệu từ Đình Trai vào Động Hoa Lư

09h00’: Khai mạc Lễ hội

09h30’: Lễ dâng hương

+Buổi chiều:

13h00’: Rước kiệu từ Động Hoa Lư xuống Đền Thung Lá

14h30’: Lễ dâng hương

+Buổi tối:

19h00’: Giao lưu văn nghệ Địa điểm tại Động Hoa Lư

- Ngày 22/2/2024 (tức ngày 13 tháng giêng năm Giáp Thìn):

+Buổi sáng:

07h30’: Rước kiệu từ Đền Thung Lá về Đình Trai

9h00’: Tế tạ an vị

11h00’: Bế mạc lễ hội

Trên đây, là thông báo về việc tổ chức lễ hội truyền thống di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Động Hoa Lư xã Gia Hưng. Ban tổ chức lễ hội trân trọng thông báo kính mời Quý vị đại biểu, cán bộ, nhân dân trong và ngoài xã cùng quý khách thập phương về tham dự góp phần thành công của Lễ hội.

TM. BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI

PHÓ TRƯỞNG BAN

đã ký

 

PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Bùi Trọng Tình


  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập