Nông thôn mới xã Gia Hưng

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Gia Hưng luôn thực hiện nhất quán phương châm “Người nông dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới”, “Dân cần – dân biết – dân bàn – dân làm – dân giám sát – dân hưởng thụ” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở xóm và sự đồng thuận của người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong xã nên chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng mừng, diện mạo ở xã được thay da đổi thịt, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua xã ta đã có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, huy động được sức mạnh tổng hợp cùng tham gia. Vì thế, diện mạo ở xã được thay đổi đáng kể. Không gian làng quê yên bình với những con đường bê tông thẳng tắp, mở rộng, nối liền các xóm làng, hai bên đường những thảm họa nhiều sắc màu. Đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nông thôn mới xã Gia Hưng

Xã Gia Hưng một vùng quê nông thôn đang căng tràn sức sống, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông phẳng lì nối liền với nhau, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày một phát triển với đa dạng các loại hình.

Trước kia xã Gia Hưng là một xã thuần nông, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến thường xảy ra tình trạng ngập lụt gây thiệt hại về mùa màng. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho xã một luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Từ kết quả xây dựng nông thôn mới, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, xã đã có nhà văn hóa, sân chơi thể thao, 13/13 xóm có nhà văn hóa. 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 100% các hộ được nghe các thông tin tuyên truyền của xã, các tin bài  trên lao truyền thanh của xã; 85% hộ sử dụng phương tiện kết nối Internet, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 55 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,21% (không tính đối tượng nghèo bảo trợ).

          Năm 2016, xã Gia Hưng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020 xóm 11 xã Gia Hưng  đạt xóm về đích nông thôn mới kiểu mẫu, đầu năm 2021 có 3 xóm đăng ký xóm đạt nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022;  Đảng bộ và chính quyền xã Gia Hưng đang tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới đến năm 2023 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đảng ủy, chính quyền luôn xác định đây mới chỉ là bước đầu, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội, đặt mục tiêu phải duy trì tốt các tiêu chí đã đạt được; củng cố, phát huy và tiếp tục giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu nâng cao thu nhập cho người dân bằng các chương trình hành động cụ thể. Xác định xây dựng nông thôn mới không chỉ để tạo dựng cơ sở vật chất khang trang mà quan trọng hơn là đời sống người dân phải được nâng lên. Xã đã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ tiên tiến, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng cây nông sản. Hội nông dân xã đã mạnh dạn đưa giống Bưởi đỏ Tân Lạc Hòa Bình, bười da xanh, bưởi diễn ở Hưng Yên và giống câu đinh lăng ở viện Nông Nghiệp I vào trồng thay thế cho những diện tích đất vườn, đất xen kẹt, cấy lúa kém hiệu quả. Đặc điểm của giống Bưởi này cho nâng xuất cao và có vị thơm, ngọt đậm. Giờ đây cây Bưởi đã trở thành cây trồng có thể đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân, nhiều hộ có thu nhập cao nhờ trồng Bưởi. Đời sống người dân từng bước nâng cao.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Gia Hưng luôn thực hiện nhất quán phương châm “Người nông dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới”, “Dân cần – dân biết – dân bàn – dân làm – dân giám sát – dân hưởng thụ” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở xóm và sự đồng thuận của người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong xã nên chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng mừng, diện mạo ở xã được thay da đổi thịt, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống người dân từng bước được nâng lên./.

BAN BIÊN TẬP

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 207
  • Tất cả: 12 654
Đăng nhập