HƯỚNG DẪN TẠM THỜI XỬ LÝ CHẤT THẢI PHÁT SINH TỪ CÁCH LY, CHĂM SÓC NGƯỜI NHIỆM COVID- 19 TẠI NHÀ

Thực hiện Công văn số 80/UBND-TNMT,ngày 20/01/2022 của UBND huyện Gia Viễn về việc hướng dẫn tạm thời xử lý chất thải phát sinh từ cách ly, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND xã Gia Hưng hướng dẫn tạm thời công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh từ cách ly, chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà. Công tác quản lý chất thải đảm bảo các quy định hiện hành, không phát tán mầm bệnh trong quá trình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải tại nơi cách ly, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, an toàn cho người cách ly, nhân viên y tế và người tham gia quản lý chất thải. Chủ động kiểm soát, điều tiết trong công tác xử lý chất thải lây nhiễm khi dịch bệnh diễn biến phức tạp làm gia tăng khối lượng chất thải cần xử lý. Về công tác vệ sinh môi trường, phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải tại nhà. Tất cả chất thải phát sinh của người nhiễm Covid-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà; hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020.

Vận chuyển chất thải từ phòng/nhà có người nhiễm Covid-19. Đơn vị thực hiện: Đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với Tổ Covid cộng đồng. Phương tiện vận chuyển: Phương tiện cơ động (thùng 240 lít, thùng 660 lít có nắp đậy kín, xe gắn máy, xe chuyên dụng,…) đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài. Điểm tiếp nhận: Điểm lưu giữ chất thải lây nhiễm (có sẵn) tại trạm y tế xã hoặc các Trạm y tế lưu động, các điểm tiếp nhận phù hợp do địa phương bố trí trên địa bàn. Vận chuyển chất thải từ các điểm lưu giữ tạm thời: Thực hiện vận chuyển thùng đựng chất thải từ trạm y tế xã hoặc các Trạm y tế lưu động, các điểm tiếp nhận phù hợp do địa phương bố trí đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung bằng xe chuyên dụng đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận để xử lý. Thùng đựng chất thải phải có thành cứng chịu được va đập, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARSCoV-2”. Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không rò rỉ, rơi vãi chất thải ra ngoài. Các thùng, phương tiện vận chuyển chất thải lây nhiễm phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính ngay sau khi sử dụng. Người trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển phải đeo khẩu trang y tế và mặc đồ bảo hộ y tế trong quá trình thu gom, vận chuyển; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Xử lý chất thải ưu tiên thực hiện xử lý chất thải lây nhiễm tại cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung theo mô hình cụm của Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 20/12/2018 của UBND tỉnh về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trường hợp các cơ sở xử lý theo mô hình cụm không đảm bảo đủ năng lực xử lý thì liên hệ với các đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép (danh sách đơn vị xử lý theo Văn bản số 1749/STNMT-MT ngày 05/8/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường)./.